vị trí của bạn Home tin tức thể thao mới nhất

nguyễn xuân hòa

Gặp lại trọng tài “bẻ còi”【nguyễn xuân hòa】:Những sự cố liên tiếp trong công tác trọng tài (TT) V-Le

nguyễn xuân hòa

Gặp lại trọng tài “bẻ còi”

nguyễn xuân hòa

Những sự cố liên tiếp trong công tác trọng tài (TT) V-League mùa này nhắc người ta nhớ lại cái tên Nguyễn Xuân Hòa – người đã phải giã từ sự nghiệp cầm còi chỉ vì một phút “yếu lòng” và trở thành con rối trong tay những vị giám sát và những người sẵn sàng dùng áp lực thay đổi quyết định của vua sân cỏ.

Việc TT Hòa công nhận rồi lại buộc phải hủy bỏ bàn thắng nâng tỉ số lên 3-2 của ĐTLA trong trận đội này thua ngược Đà Nẵng khi ấy đã trở thành một vết nhơ khó xóa của V-League 2008. Sau tai nạn ấy, TT Hòa đã xin nghỉ vĩnh viễn. Giữa tuần qua, chúng tôi có dịp trò chuyện với anh.

Cuộc sống dễ chịu hơn

. Phóng viên: Có gì khác biệt giữa một Nguyễn Xuân Hòa hôm nay và một TT Nguyễn Xuân Hòa khi còn làm nhiệm vụ ở V-League một năm về trước, thưa anh?

– Cựu TT Nguyễn Xuân Hòa: Có khác nhiều lắm chứ. Trước đây, một nửa cuộc sống của tôi là bóng đá, còn bây giờ gần như tôi không còn ràng buộc nào với bóng đá cả. Mọi thứ vẫn ổn và tôi thấy cuộc sống dễ chịu hơn.

. Công việc và cuộc sống của anh có bị đảo lộn nhiều sau quyết định giã từ sự nghiệp cầm còi không?

– Cuộc sống có bị đảo lộn đôi chút. Phải nói thật là tôi đã mất khá lâu mới ổn định được tinh thần sau cú sốc trên sân Chi Lăng ngày 11-5-2008. Đến bây giờ thì mọi việc đã ổn, tôi đã tìm lại được nguồn vui trong cuộc sống và công việc.

Nhiều người hỏi tôi, không cầm còi nữa có làm thu nhập của tôi bị giảm sút không? Về điều này tôi khẳng định là không. Tôi không đến với nghề TT để kiếm tiền. Tôi hiện là phó giám đốc Trung tâm Thể thao quần chúng tỉnh Đắk Lắk, công việc cũng khá bận.

Trọng tài Xuân Hòa (áo đen) trong ngày xảy ra sự cố “bẻ còi” trên sân Chi Lăng năm 2008. Ảnh: A.Vũ

. Anh có còn quan tâm đến đời sống bóng đá trong nước và xem V-League thường xuyên không?

– Thú thật là do công việc khá bận nên tôi cũng không theo dõi V-League thường xuyên lắm. Thỉnh thoảng tôi có theo dõi vài trận qua truyền hình. Ở Đắk Lắk chỉ có giải hạng nhì, do thiếu người nên khi Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đề nghị tôi cũng tham gia làm điều phối viên trận đấu, chứ cũng không liên quan gì đến công tác TT. Có lẽ là tôi đã quên V-League rồi (cười).

Trọng tài không phải là vua ở V-League

. V-League 2009 xuất hiện khá nhiều sai sót chuyên môn liên quan đến công tác TT. Vừa rồi nghiêm trọng nhất là sự cố trên sân Cao Lãnh. Anh có quan tâm đến “tai nạn” của những đồng nghiệp và có đánh giá gì về những chuyện đó?

– Tôi vẫn theo dõi báo chí và cũng nắm được những sự cố ấy nhưng tôi không thể đưa ra bình luận gì vì tôi không nắm rõ được các tình huống cũng như bối cảnh của sự việc.

Nghe nói BTC giải và Hội đồng TT có mời anh trở lại V-League làm nhiệm vụ nhưng anh đã nhất quyết từ chối?

– Ngay sau 4 trận tôi bị phạt treo còi từ vòng 20 mùa giải 2008, BTC đã gửi công văn tới Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đắk Lắk triệu tập tôi làm nhiệm vụ. Đầu mùa giải này họ cũng gửi công văn lần nữa nhưng tôi đã từ chối. Tôi đã quyết định không bao giờ trở lại cầm còi nữa.

. Từ một “vua áo đen” trở về làm “dân thường”, có lúc nào anh ước chưa từng xảy ra sự cố ngày 11-5-2008 để vẫn tiếp tục là một “ông vua”?

– Dân bóng đá gọi TT là “vua” vì trên sân bóng TT được toàn quyền quyết định mọi việc và quyết định của TT là không thể thay đổi. Tuy nhiên, theo tôi ở V-League, TT không phải là vua. Có rất nhiều điều khó nói nhưng tôi cảm thấy các TT bóng đá VN không được làm việc trong một môi trường thực sự “vô trùng” mà vẫn phải sống với quá nhiều ràng buộc. Không được làm TT nữa, tôi đã từng cảm thấy buồn nhưng cho đến nay tôi không cảm thấy hối hận về điều đó.

nguyễn xuân hòa Link

nguyễn xuân hòa

Cựu trọng tài Nguyễn Xuân Hòa, từng được biết đến sau quyết định công nhận rồi không công nhận bàn thắng trong trận ĐTLA thua Đà Nẵng năm 2008, cho biết: Các trọng tài bóng đá VN không được làm việc trong một môi trường thực sự vô trùng

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của xsmb 30,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.celebrity-beauty-tip-goldmine.com/645/nguyen-xuan-hoa/